“Mướt mắt” với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh


"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Nhìn vào một không gian xanh sống động, nổi bật giữa các kiến trúc quen thuộc xung quanh, ít ai nghĩ rằng trước đây nó vốn là căn biệt thự bỏ hoang. KTS Vương Đạo Hoàng chia sẻ, ngay khi vừa nhìn thấy căn nhà, anh đã có ý tưởng muốn biến nơi đây thành một văn phòng làm việc xanh – nơi con người có thể thoải mái làm việc nhưng vẫn không quên kết nối với thiên nhiên.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Tình trạng căn biệt thự trước khi được cải tạo.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
“Căn nhà được sử dụng làm văn phòng thiết kế, trưng bày kiến trúc và sáng tác nghệ thuật. Bên cạnh các yêu cầu cơ bản về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, an ninh cho một văn phòng thông thường, chúng tôi cũng đòi hỏi ở công trình một không gian sáng tạo điển hình, chính là Sống và Làm việc”, KTS nhấn mạnh.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Ở bên ngoài, căn biệt thự được phủ kín bằng các tấm lam màu trắng. Các tấm lam này được sử dụng với mục đích làm giàn cho cây bám vào và cứ thế, toàn bộ không gian sẽ được phủ đầy một màu xanh. Chính nhờ vậy, căn biệt thự còn có chức năng như một tấm lọc khổng lồ, cản bụi, ngăn nắng vào mùa hè và giảm bớt không khí lạnh vào mùa đông.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Trong công trình đặc biệt này, KTS đã phá bỏ những bức tường ngăn nhằm tạo ra nhiều khoảng trống, đẩy mọi khu chức năng về một phần rất nhỏ để dành không gian cho thiên nhiên. Khu sảnh của văn phòng được đặt ngay chính giữa nơi thoáng mát nhất. Ở đây, mọi người có thể cùng nhau gặp gỡ, trao đổi công việc.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Muốn vào bên trong, người đi phải bước trên một chiếc cầu bằng gỗ bắc qua hồ cá và đi giữa hàng cây xanh. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt, tạo cho người đến tham quan một tâm lý thoải mái, nhẹ nhõm.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Với quan niệm văn phòng không phải là một chiếc máy làm việc mà là nơi khuyến khích giao tiếp xã hội, kết nối cá nhân với cá nhân, cả chủ đầu tư và KTS đều mong muốn hướng đến giải quyết căn bệnh chán văn phòng của nhân viên, thúc đẩy mối liên kết trong văn phòng và kích thích tăng trưởng.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Các phòng làm việc đều có thiết kế cửa kính với hướng nhìn thẳng ra sân vườn.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Công trình được xây dựng bằng vật liệu địa phương với năng lượng tự thân thấp, chủ yếu là vật liệu gạch đá tái chế lại và sử dụng đa dạng các loại cây xanh.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Không gian thoáng mở vận dụng tối đa ánh sáng thiên nhiên, giản lược mọi chi tiết thừa thãi đem đến một môi trường làm việc lý tưởng.
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Bên trong khuôn viên, KTS khéo léo thiết kế và sắp đặt một số điểm dừng chân, khi là các băng ghế bằng nan gỗ, chỗ lại chỉ cần một bộ bàn ghế đơn giản,… tất cả tạo thành một không gian nghỉ-chờ thư giãn, giúp nhân viên cân bằng tâm lý, giảm tối đa stress trong công việc
"Mướt mắt" với văn phòng làm việc ẩn mình giữa vườn xanh
Đến tối, không gian văn phòng làm việc càng trở nên lung linh hơn nhờ hệ thống đèn chiếu sáng lắp đặt dọc các lối đi.

Bài: Hoàng Ngọc

Ảnh: Vũ Xuân Sơn