Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới


Ngôi nhà được thiết kế dành cho một gia đình 3 thế hệ bao gồm: ông bà ngoài 60 tuổi, đôi vợ chồng trẻ và một đứa con. Ngôi nhà nằm ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi giản dị: “Bình Thạnh House”.

Điểm mấu chốt trong thiết kế ngôi nhà xuất phát từ đặc tính vị trí. Ngôi nhà nằm trên một con đường ồn ào, bụi bặm thuộc một khu đô thị đang phát triển với quá trình đô thị hóa chóng mắt. Hơn nữa ngôi nhà cũng nằm gần với kênh rạch và vườn thú Sài Gòn với nhiều cây xanh.

Chủ nhân của ngôi nhà mong muốn có được không gian sống vừa tránh được tiếng ồn, ô nhiễm, gần gũi với thiên nhiên tận dụng được tối đa ánh sáng và cây xanh nhưng vẫn phải đảm bảo yếu tố riêng tư, tránh được những tác động tiêu cực của thời tiết, khí hậu nắng mưa dữ dội của Sài Gòn.

Xuất phát từ yêu cầu đó, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà với hai không gian khác nhau, đáp ứng đủ mọi mong muốn của chủ nhà. Một không gian với lối sống hiện đại để phục vụ nhu cầu sống tiện ích cho chủ nhà, một không gian với phong cách sống tự nhiên, tận hưởng gió, ánh sáng mặt trời, cây xanh, nguồn nước…

Chính từ thiết kế thông minh này mà năm 2014, “Bình Thạnh House” đã xuất sắc trở thành “Công trình kiến trúc của năm”, hạng mục Nhà ở, trong cuộc thi kiến trúc uy tín thế giới do tạp chí ArchDaily tổ chức.

Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Toàn cảnh ngôi nhà nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh, Thành Phố Hồ Chí Minh
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Vẻ bề ngoài hết sức bình dị nhưng chính nhờ thiết kế thông minh mà ngôi nhà đã xuất sắc giành chiến thắng trong cuộc thi uy tín Thế giới về thiết kế nhà ở do tạp chí ArchDaily tổ chức
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới

Ngôi nhà được thiết kế dành cho 3 thế hệ sinh sống: Ông bà ngoài 60 tuổi, đôi vợ chồng trẻ và một đứa con

Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Yêu cầu của chủ nhà là thiết kế một ngôi nhà tránh được tiếng ồn, bụi bặm, gần gũi với thiên nhiên, tận dụng được ánh sáng tự nhiên và khí trời
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Thiết kế cầu thang hình xoáy vô cùng lạ mắt
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Với vị trí nằm gần công viên và cạnh sông, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà sao cho gần gũi nhất với thiên nhiên, không gian khoáng đạt, dễ chịu…
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Ngôi nhà được thiết kế với hai phong cách riêng biệt: Một hiện đại để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của cuộc sống, một gần gũi với thiên nhiên, tốt cho sức khỏe
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Mặt tiền của ngôi nhà được xây dựng từ những tấm bê tông đúc sẵn với kích cỡ 60×40.
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Việc trang trí bằng các tấm bê tông tạo lỗ thoáng vừa đẹp mắt, vừa giúp ngôi nhà đón ánh sáng, gió trời tự nhiên
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Không gian phòng khách lạ mắt, độc đáo và rộng rãi
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Phòng ngủ chan hòa ánh sáng và gió trời
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Thiết kế thông minh tạo sự đột phá cho ngôi nhà
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Toàn bộ ngôi nhà được hưởng bầu không khí tự nhiên, gió trời và cây xanh
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Các yếu tố thiên nhiên như ánh sáng, gió trời, nước… đều được hội tụ
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Một góc nhỏ ấm cúng của phòng khách
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Nội thất cực kì đơn giản để tạo không gian rộng rãi và tầm nhìn khoáng đạt
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Phòng ngủ dễ chịu, tạo cảm giác thư thái
Ngắm ngôi nhà Việt bình dị bất ngờ chiến thắng giải kiến trúc Thế giới
Bức tường kính trong suốt giúp chủ nhà thoải mái ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên

Hoài Anh

Theo ACD