Last Updated:

Bí ẩn đoạn chuỗi ký tự vô nghĩa trên tài khoản Twitter của NSA

Dạy Seo Web
Đoạn thông điệp gồm một chuỗi các ký tự khó hiểu được đăng tải lên trang Twitter chính thức của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vào ngày thứ hai (5/5) vừa qua đã gây được sự chú ý của giới công nghệ và truyền thông. Nhiều người cho rằng tài khoản Twitter của NSA đã bị hacker chiếm đoạt và đăng tải đoạn thông điệp này, trong khi đó nhiều ý kiến cho rằng NSA đã vô tình cho đăng tải đoạt thông điệp vô nghĩa này.
Bí ấn đoạn chuỗi ký tự vô nghĩa trên tài khoản Twitter của NSA
Đoạn thông điệp khó hiểu và tưởng chừng như vô nghĩa được đăng tải trên trang Twitter của NSA khiến nhiều người chú ý
Tưởng chừng như vô nghĩa, tuy nhiên trên thực tế với các chuyên gia mật mã và những người yêu thích việc giải mật mã thì đoạn thông điệp trên Twitter của NSA lại rất đơn giản và dễ hiểu. Thực tế đây là một đoạn mật mã đã được mã hóa của NSA và đăng tải lên tài khoản Twitter của mình, với nội dung thông báo về kế hoạch tuyển dụng nhân viên mới của NSA.
Đoạn thông điệp sử dụng cách mã hóa “mật mã thay thế”, nghĩa là một ký tự trong chuỗi mật mã được thay thế bằng một ký tự khác trong bảng chữ cái, theo một quy tắc nhất định. Sử dụng quy tắc giải mã này để giải nghĩa cho đoạn ký tự vô nghĩa mà NSA đăng tải.
Sau khi được giải mã, đoạn thông điệp của NSA có ý nghĩa: “Muốn biết những điều cần có để làm việc tại NSA? Hãy quay trở lại đây vào thứ 2 hàng tuần trong tháng 5 để khám phá những công việc cần thiết để bảo vệ đất nước chúng ta”.
NSA nổi tiếng là cơ quan chuyên tạo và giải mật mã, do vậy không quá bất ngờ khi NSA sử dụng cách thức đặc biệt này như một bước khởi đầu để tuyển dụng nhân viên cho mình. Hẳn chỉ có những ai có kiến thức và yêu thích giải mật mã mới có thể giải được thông điệp do NSA đăng tải và có cơ hội được làm việc tại Cơ quan này.
“NSA được biết đến là cơ quan chuyên tạo mật mã và phá mật mã”, Green Miller, phát ngôn viên của NSA cho biết về đoạn mật mã bí ẩn trên trang Twitter của NSA. “Đây là một trong những nỗ lực tuyển dụng của chúng tôi nhằm thu hút những ứng viên tốt và sáng giá nhất”.
Green Miller cũng cho biết hiện tài khoản Twitter của NSA đang được điều hành bởi văn phòng tuyển dụng của NSA, sẽ tiếp tục đăng tải các đoạn mật mã khác vào thứ 2 hàng đầu trong tháng 5 này.
Nếu mục đích của NSA là nhằm thu hút sự chú ý của dư luận và những người yêu thích giải mật mã trên toàn nước Mỹ thì NSA đã đạt được mục tiêu, khi đoạn thông điệp trên Twitter của Cơ quan này đã thu hút gần 2.000 lượt phản hồi và hàng loạt các tờ báo, trang công nghệ lớn đã đăng tải về đoạn thông điệp bí ẩn và khó hiểu này.
Trước đó, NSA cũng đã từng tuyển dụng nhiều hacker có tên tuổi tại các hội nghị an ninh mạng và cả những hacker “mũ đen” nổi tiếng trong giới tội phạm. Cơ quan này thậm chí còn tổ chức một hội nghị hacker đặc biệt diễn ra vào tháng 7 thường niên tại Las Vegas để thu hút nhân tài và tuyển dụng làm việc cho mình.
Green Miller cho biết NSA ưu tiên tuyển chọn những nhân tài, những người có kiến thức sâu về mật mã và máy tính và thậm chí cả những người đã từng có tiền án không đáng kể trong quá khứ. NSA quan tâm đến tài năng của họ hơn là những gì họ đã phạm phải trong quá khứ.
Theo Matthew Aid, tác giả đã viết một cuốn sách về bí mật bên trong NSA, cho biết các hacker của NSA sẽ tập trung vào việc khai thác thông tin các quân đội nước ngoài, chính phủ và tập đoàn lớn tại các quốc gia cũng như các hệ thống được bảo vệ nghiêm ngặt…
Phạm Thế Quang Huy