Last Updated:

Clip ý nghĩa về mặt trái công nghệ khiến con người trở nên xa cách nhau hơn

Dạy Seo Web
Công nghệ và những thiết bị thông minh giúp người dùng kết nối và trở nên gần nhau hơn, khi mà khoảng cách không còn là giới hạn và mọi người có thể liên hệ trực tiếp với nhau.
Tuy nhiên, khi mà khoảng cách xa không còn là giới hạn, thì những khoảnh cách gần, hay thậm chí ngay trước mắt, lại trở nên xa vời hơn, khi mà con người dường như quá chú trọng vào các thiết bị công nghệ ngay trước mắt mình mà không còn để ý đến những người xung quanh hay đang ở ngay trước mắt ta.
Trước thực trạng này, nhà làm phim người Anh Gary Turk đã thực hiện bộ phim ngắn với tiêu đề “Look up” (Nhìn lên). Trong đó, Turk đã thừa nhận những ưu điểm mà công nghệ, như smartphone, máy tính bảng, laptop, mạng xã hội…mang lại cho cuộc sống con người, nhưng nó cũng đã lấy đi của con người rất nhiều điều.
“Tôi có 422 bạn, nhưng tôi cô đơn”, Gary Turk bắt đầu đoạn phim ngắn của mình, bày tỏ rằng những người bạn ảo trên mạng xã hội không thể thay thế những người bạn thực sự, những người bạn luôn ở bên chúng ta.
Chúng ta quá mãi để mắt đến smartphone mà không còn để ý đế cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình
Chúng ta quá mãi để mắt đến smartphone mà không còn để ý đế cuộc sống đang diễn ra xung quanh mình
Đoạn phim ngắn của Turk mô tả thực trạng, mà những đứa trẻ thay vì vui đùa và chạy nhảy ở bên ngoài thì luôn cắm mặt vào smartphone hay những trò chơi trên máy tính. Những người bạn ở cạnh nhau thay vì trò chuyện vui vẻ thì mỗi người lại có một công việc riêng trên smartphone của mình…
“Look Up là một bài học dạy chúng chúng ta thông qua một câu chuyện tình, trong một thế giới mà chúng ta tiếp tục tìm ra cách để kết nối với nhau dễ dàng hơn, nhưng kết quả là chúng ta lại trở nên cô đơn hơn”, Gary Turk giới thiệu về đoạn phim ngắn của mình trên Youtube.
Gary Turk cũng lồng vào đoạn phim ngắn của mình một câu chuyện tình, khi một người đàn ông hỏi đường một cô gái, từ đó 2 người nãy sinh tình cảm và sống hạnh phúc bên nhau đến cuối đời. Tuy nhiên, nếu người đàn ông đó sử dụng ứng dụng bản đồ Google Maps trên smartphone để xem đường, thì chắc hẳn anh và ý trung nhân của mình không thể gặp được nhau để câu chuyện đời tuyệt vời của 2 người có thể xảy ra.
“Chúng ta là một thế hệ ngốc nghếch”, Gary Turk nói trong đoạn phim ngắn của mình. “Điện thoại thông minh và những kẻ ngu ngốc”.
“Khi bạn đang quá bận rộn để nhìn xuống (smartphone của mình), bạn sẽ không thấy được những cơ hội mà mình bỏ lỡ. Hãy ngừng xem đoạn video này, và sống cuộc sống thực của mình”, Gary Turk kết thúc đoạn phim ngắn của mình với một thông điệp đầy ý nghĩa.
Trên thực tế, việc các thiết bị công nghệ thông minh đang khiến con người ngày càng phục thuộc vào chúng hơn đã nhiều lần được đề cập, không ít chuyên gia công nghệ phải thừa nhận rằng con người ngày càng trở nên bị động và phụ thuộc nhiều hơn vào smartphone hay máy tính bảng…
Đoạn phim ngắn của Gary Turk vẫn nhận được rất nhiều sự đồng tình từ phía người xem. Nhiều người thừa nhận rằng các mối quan hệ xã hội ngoài đời thật của họ đã bị ảnh hưởng và không còn được phong phú như trước. Trong khi đó không ít người thừa nhận họ lo ngại cho con cái của mình sẽ bị phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị công nghệ thông minh và thiếu đi các kiến thức sống cần thiết.
Đoạn phim ngắn “Look up” của Gary Turk đã thu hút hơn 26 triệu lượt xem chỉ sau hơn 2 tuần được đăng tải lên Youtube và hiện vẫn đang gây nên một “cơn sốt” trên cộng đồng Internet.
Phạm Thế Quang Huy