Last Updated:

Samsung dự tính xây thêm nhà máy tại Việt Nam

Dạy Seo Web
Công nhân sản xuất điện thoại tại nhà máy Samsung Bắc Ninh.
Công nhân sản xuất điện thoại tại nhà máy Samsung Bắc Ninh.
Nếu thông tin này đúng thì có vẻ như Samsung đang dần mở rộng cơ sở sản xuất của mình tại Việt Nam.

Mặc dù Samsung từ chối bình luận về mức đầu tư của nhà máy mới nhưng hãng này cho biết đang cân nhắc lựa chọn tỉnh Bắc Ninh để xây dựng nhà máy sản xuất module màn hình cho điện thoại. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra bởi Samsung đang vận hành một trong những nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Bắc Ninh.

Trước đó, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) từng đưa tin bộ phận Samsung Displays dự định đầu tư 1 tỷ USD để xây nhà máy đến năm 2020.

Cũng trùng hợp với thông tin từ Yohap News, một bài báo mới đây trên Thời báo Phố Wall cho hay Samsung đang cân nhắc đầu tư hơn 1 tỷ USD để xây dựng nhà máy thứ 3 tại Việt Nam, là thị trường đang thu hút nhiều sự quan tâm từ các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Theo Thời báo Phố Wall, Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM tiết lộ có khả năng nhà máy này sẽ được đặt tại Khu Công viên công nghệ cao tại TPHCM. Tuy nhiên, thời gian xây dựng nhà máy với dung lượng đầu tư chưa được tiết lộ.

Một quan chức thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chia sẻ trên Thời báo Phố Wall rằng Bộ đang nghiên cứu dự án đầu tư của Samsung trước khi ban hành giấy phép.

Động thái mở rộng cơ sở sản xuất tại Việt Nam của Samsung diễn ra đúng vào thời điểm Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi nền kinh tế. Xuất khẩu smartphone và các linh kiện máy tính (31,8 tỷ USD) bắt đầu vượt qua café và dệt may, chiếm 24% tổng sản lượng xuất khẩu của cả nước. Ngoài Samsung, hai hãng công nghệ lớn là LG (Hàn Quốc) và Foxconn (Đài Loan) cũng là những công ty đã đầu tư và tuyên bố sẽ tiếp tục rót tiền vào Việt Nam.

Trước đó, sau 4 năm đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất điện thoại SEV tại Bắc Ninh với với tổng vốn đầu tư ban đầu 670 triệu USD và sau đó được nâng lên tới 2,5 tỷ USD, đến tháng 3/2013 Samsung tiếp tục khởi công Dự án Khu Tổ hợp Công nghệ cao Samsung Thái Nguyên (SEVT). Dự án thứ 2 được triển khai với tổng vốn đầu tư lên đến 2 tỷ USD tại khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên, tổng diện tích 100 hecta, và công suất thiết kế 100 triệu sản phẩm mỗi năm.

Được biết, nhà máy đầu tiên của dự án, chuyên sản xuất các thiết bị di động và các linh kiện cho điện thoại di động, đã chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3/2014. Dự kiến đến cuối tháng 12/2014, nhà máy sẽ có 16.000 công nhân viên và đạt công suất 8 triệu sản phẩm/ tháng.
Khôi Linh