Last Updated:

Xác định và đánh giá từ khóa seo khi thực hiện seo web

Xác định Từ khóa trước khi seo website là bước đầu tiên mà bạn bắt buộc phải làm khi thực hiện một chiến dịch seo cho website. Và người làm SEO phải khôn ngoan trong việc lựa chọn từ khóa hiệu quả sao cho có thể đem lại doanh thu cao. Vậy quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và sắp đặt từ khóa như thế nào cho tốt và mang lại hiệu quả cao? Bài viết về nghiên cứu từ khóa cùng một số kĩ thuật ứng dụng khi thực hiện chiến dịch Seo.

Tìm kiếm từ khóa SEO
Tìm kiếm từ khóa SEO

Trước hết chúng ta cần phải hiểu từ khoá là gì? Từ khoá chính là từ hoặc thông thường là cụm từ mà bạn muốn trang web của bạn được người dùng gõ vào khi search trên các công cụ tìm kiếm. Từ khoá là thường hai từ trở lên mà bạn mong đợi người tìm kiếm sử dụng để tìm ra cách truy cập vào website của bạn. Vài vấn đề thường gặp với lựa chọn từ khóa:

- Một số người sử dụng các từ ngữ chuyên ngành của để làm Seo hơn là tập trung vào những gì người dùng thực sự tìm kiếm.

- Đôi khi từ có một ý nghĩa thường được sử dụng theo các cách khác nhau theo mong muốn để nâng cao lưu lượng traffic “theo ước tính” và giảm thiểu mức độ cạnh tranh, tuy nhiên nó không thực sự mang lại doanh số bán hàng bởi vì nó không mang đến lợi ích cho người dùng khi tìm kiếm. Điều này đặc biệt đúng cho những từ ngắn (ví dụ: bức ảnh, cam, laptop).

Một số người sử dụng những từ khóa chung chung nhưng có sự phù hợp và có độ cạnh tranh để làm Seo, tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (SEO) chính là một ví dụ tốt về việc này. Chúng ta có thể thấy rất nhiều đối thủ cạnh tranh luôn muốn có lưu lượng truy cập cần thiết nhưng lại không quan tâm đến những từ khóa kiểu như vậy.

Vậy trước hết ở 1 dự án, nội bộ công ty phải đoàn kết và thống nhất khi làm SEO, tại sao vậy?

Thông thường, nhân viên tiếp thị sản phẩm của các công ty khi làm Seo thường có một nhầm lẫn là đưa ra những cụm từ đặc biệt và mang tính chuyên ngành của họ. Tuy nhiên điều đáng tiếc là từ khóa để tìm kiếm không phải là về những gì mang tính chuyên ngành, bởi vì nó phải phục vụ đông đảo cho người dùng, từ khoá phải là những gì mà người dùng có thể gõ vào hộp tìm kiếm để tìm sản phẩm hay dịch vụ của họ.

Hãy chắc chắn một điều trước khi lập một dự án Seo, bạn phải nghiên cứu kĩ lưỡng hành vi và thói quen của người dùng khi tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ, bởi vì việc làm Seo là để phục vụ cho họ, đưa họ trở thành khách hàng mục tiêu của mình. Do đó đừng dựa vào những gì công ty “thích” hay “biết” để làm Seo bởi vì nếu làm như vậy, chắc chắn dự án Seo của bạn sẽ thất bại trong việc tìm kiếm khách hàng.

Tập trung vào một từ khoá khi làm SEO website?

Nếu có một ai đó nói với bạn khi làm Seo nhắm vào một từ khóa mục tiêu ví dụ như từ “máy” bởi vì chúng gợi mở bởi suy nghĩ của họ sang nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên đây là một từ duy nhất mà lại quá chung chung, kết quả liên quan quá nhiều dẫn đến sự cạnh tranh sẽ là tương đối. Tôi không nói “máy” không phải là từ khóa không xuất hiện trên trang của bạn, nhưng nó là một lời chào mời kém hấp dẫn đối với các khách hàng mục tiêu. Các từ khóa cần phải xác định dựa trên sản phẩm hay ý tưởng, từ khóa “máy” nếu đứng một mình thì không nằm trong suy nghĩ của người tìm kiếm hay sử dụng để tìm hiểu về dịch vụ, sản phẩm.

Sử dụng cụm từ khóa khi làm Seo cho website thế nào?

Nếu “máy” không phải là một từ khóa tốt, vậy chúng ta sẽ sử dụng từ khóa gì để làm? Từ khoá làm SEO thông thường có từ hai đến năm từ ghép lại với nhau hay còn gọi là “cụm từ” mà bạn mong đợi khách hàng tìm kiếm để thấy trang web của bạn. Vậy đâu là những gì bạn mong đợi con người gõ trong hộp tìm kiếm để tìm trang web của bạn? Trở lại với điều này, chúng ta hãy tự đặt mình ở vị trí của khách hàng để hiểu ta cần gì, nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm của bạn, bạn sẽ gõ những gì khi tìm kiếm? Các vấn đề sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cần để người khác tìm hiểu là gì? Những câu trả lời của bạn đa phần có khả năng là những từ khóa tốt.

Gía trị của từ khoá ngắn , từ khóa dài được xác định ra sao?

Thông thường, một cụm từ tìm kiếm dài thường được kết hợp để nhắm tới mục tiêu mong muốn của người dùng tăng lên. Nói dễ hiểu hơn, thì khi bạn muốn mua một chiếc laptop, tôi dám chắc bạn sẽ không gõ từ “laptop” để tìm kiếm, mà bạn sẽ tìm kiếm bằng các cụm từ khác nhau, ví dụ như “laptop giá rẻ”, “mua laptop ở đâu tốt”…

Khi bạn cho thêm các mô tả khác nhau có liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp, từ khóa có nhiều khả năng xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm tương tự như từ khóa của bạn. Vẫn ở ví dụ bên trên, nếu bạn thêm các mô tả như “Cửa hàng bán laptop tại Hà Nội, địa chỉ *** “, “Đại lý bán laptop tại Hồ Chí Minh địa chỉ yyy”… với cách thêm các mô tả kiểu như vậy, khi làm Seo, chúng ta có thể Seo cho nhiều từ khóa cùng lúc như : bán laptop tại hà nội, cửa hàng bán laptop, cửa hàng bán laptop tại hà nội… một cụm từ khóa tốt thường là 2-5 từ.

Câu chuyện vui về đằng sau về bộ máy tìm kiếm

Nhiều người cảm thấy sự cần thiết phải có xếp hạng cho một thuật ngữ chung và tối ưu hóa dành riêng cho thuật ngữ đó bởi vì vấn đề này nằm ở khoảng một nửa của tất cả các truy vấn tìm kiếm xuất hiện trên các truy vấn của Google mà họ chưa bao giờ thấy trước đây. Ở trường hợp này, tôi có thể thấy ví dụ của anh Nguyễn Thái Sơn – chuyên gia Seo của Creative Vietnam khi Seo các từ liên quan đến dịch vụ chuyển nhà cho đối tác. Trong chiến dịch Seo đó, khi nghiên cứu lại tỉ lệ chuyển đổi (ROI) thì từ khóa mang lại lợi nhuận cao nhất, biến khách viếng thăm website thành khách hàng không phải là các từ như chuyển nhà, chuyển nhà trọn gói, mà đó lại là từ “xem ngày chuyển nhà tốt vào tháng ***” – một từ khóa rất phù hợp với tâm lý xem ngày tốt xấu của người Việt Nam. Điều đặc biệt là, từ khóa này không hề làm Seo như tính toán, mà từ khóa tự lên do cách bố trí và sắp xếp văn bản – ( Onpage Seo – tối ưu hóa trong trang, tôi sẽ có bài viết về chủ đề này ở các post khác)… Seo thật thú vị và nhiều lúc cũng mang lại một sự hài hước ngay với bản thân những người làm Seo lâu năm như thế.

Giá trị theo mô hình kim tự tháp của từ khoá.

Một trong số các lỗ hổng nguy hiểm nhất của nhiều chiến dịch SEO là mọi người nghĩ rằng họ cần xếp hạng tốt cho một thuật ngữ hoặc một vài từ ngữ chung chung. Nếu bạn đã từng đọc các bài viết trên các diễn đàn SEO, bạn thường nghe thấy nhiều bài viết về một cái gì đó giống như kiểu “mua nhà tại Hà Nội” chứ không còn thấy những từ chung chung kiểu như “mua nhà”. Ta có thể thấy thuật ngữ này là quá chung chung đối với hầu hết các thị trường mục tiêu, nhất là hiện nay Google khi hiển thị kết quả tìm kiếm khá ưu tiên về Location của người tìm kiếm. Với cùng 1 từ khóa, bạn ngồi ở Hà Nội tìm kiếm có thể sẽ cho kết quả khác hẳn với khi bạn ngồi trong Hồ Chí Minh. Không tin ư? Bạn hãy thử nhờ bạn của mình tìm kiếm nhé ! Trở lại với vấn đề về từ khóa “mua nhà”, chúng ta có thể hiểu dịch vụ của mình sẽ không phù hợp cho hầu hết mọi người tìm kiếm cụm từ đó, nó tạo nên cảm giác công cụ tìm kiếm sẽ không muốn hiển thị trang web của bạn trong những kết quả tìm kiếm. Càng ngày, khi các công cụ tìm kiếm tiếp tục phát triển, nó sẽ hoàn thiện hơn và nhận được tốt hơn khi lọc ra các trang web không mong muốn hoặc không phù hợp.

Dưới đây là một kim tự tháp giá trị tìm kiếm:

Xếp hạng phương thức tìm kiếm
Xếp hạng phương thức tìm kiếm

Biểu đồ kim tự tháp khi lựa chọn từ khóa trước khi seo website

Theo biểu đồ kim tự tháp bạn có thể thấy, chúng ta có thể dùng những từ khác nhau (hoặc liên quan đến nhau) nằm rải rác trong văn bản web khi làm Seo, bạn sẽ có thể có thể có xếp hạng cho nhiều cụm từ có liên quan chính từ những việc làm nhỏ bé như thế. Với người làm nội dung, đây là việc làm rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến quá trình làm Seo, do vậy, hãy biết sáng tạo để đạt được hiệu quả cao nhất.

Câu hỏi đặt ra: tôi nên bắt đầu từ đâu theo mô hình như trên kim tự tháp?

Hầu hết các trang web được thiết kế từ trên xuống dưới, bắt đầu với một khái niệm chung chung và làm việc thông qua các chủ đề cụ thể ở các danh mục khác nhau. Đây chính là hành vi nghiên cứu theo con mắt người dùng, hãy gạt bỏ ngôn ngữ Ả Rập sang một bên (văn bản đọc từ phải qua trái), thì phần lớn các ngôn ngữ đều đọc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới (văn bản của các website mang tiếng Trung cũng làm điều tương tự). Nói một cách khác thì để nhìn vào khái niệm kim tự tháp chúng ta nhìn vào nơi mà đỉnh của kim tự tháp chính là nơi bạn nên bắt đầu. Một số người sẽ luôn bắt đầu ở phía trên, nhưng làm điều đó họ phải làm việc một cách lâu dài xuống để có được các mục tiêu cụ thể hơn ở phía dưới.

Nếu bạn bắt đầu đi từ đỉnh kim tự tháp với các điều khoản cụ thể ở ngay đầu trang, tôi chắc rằng trang web của bạn sẽ có một chủ đề chặt chẽ và mạnh mẽ hơn. Nó dễ dàng hơn trong việc bạn bố trí và phổ biến dần các nội dung của văn bản web theo các từ khóa mà bạn đã chọn lọc và định hình để sắp xếp.

Bạn có để có thể đánh giá được độ cạnh tranh thị trường như thế nào, những nguồn lực bạn đã có sẵn, và cho dù bạn có thể cạnh tranh trong thị trường đó hay không. Một lý do cho nhiều trang web thất bại là họ đã làm quá rộng, quá tràn lan hoặc không tập trung. Nếu bạn muốn có các trang web hàng đầu kiểu như Vatgia, enbac, 24h.com.vn… bạn cần phải có một ngân sách lớn, tạo ra một cái gì đó về cơ bản có thể gọi là sáng tạo, hoặc tìm kiếm một cơ hội thích hợp hơn, khi đó bạn có thể thống trị được internet trong ngành nghề của bạn.